Sử dụng máy lạnh sao cho bền và hiệu quả

1445

Vào mùa nắng nóng máy lạnh là thiết bị không thể thiếu trong các hộ gia đình, việc sử dụng máy lạnh với tần suất thường xuyên khiến máy lạnh sẽ khiến các thiết bị điện lạnh hư hỏng và gặp các sự cố, vì vậy để sử dụng máy lạnh sao cho bền và hiệu quả thì bài viết sau đây sẽ làm rõ vấn đề này.

1.Lựa chọn đúng công suất

Sử dụng máy lạnh sao cho bền và hiệu quả
Sử dụng máy lạnh sao cho bền và hiệu quả

Lựa chọn công suất phù hợp với máy lạnh là vô cùng quan trọng, chọn công suất thiếu hoặc thừa cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Công suất thừa sẽ gây hao điện, còn nếu công suất thiếu thì máy sẽ phải hoạt động liên tục để đạt đến nhiệt độ được cài đặt, dẫn đến máy nhanh hỏng do không có thời gian nghỉ ngơi, giảm độ bền của máy. Chính vì thế bạn nên chọn máy có công suất cao hơn diện tích phòng một chút, để máy có thời gian nghỉ ngơi và công suất làm lạnh tốt hơn.

2.Lắp đặt đúng cách

Cách thức lắp đặt máy lạnh cũng vô cùng quan trọng khi bạn muốn điều hòa của mình chạy bền và hiệu quả. Nên chú ý đến chiều cao đặt máy để máy có thể làm lạnh tốt nhất, và nên đặt máy ở nơi dễ dàng leo lên vệ sinh. Tuyệt đối không nên đặt máy ở những nơi nhiều bụi, có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như công suất làm việc của máy.

Sử dụng máy lạnh sao cho bền và hiệu quả
Sử dụng máy lạnh sao cho bền và hiệu quả

3.Không để độ lạnh quá thấp

Cài đặt nhiệt độ càng thấp, máy lạnh càng phải hoạt động nhiều nên tiêu thụ điện nhiều hơn. Nhiệt độ thấp cũng gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và mắc các bệnh về đường hô hấp như: cảm lạnh, cảm cúm, ho … Bạn nên đặt nhiệt độ phòng phù hợp vừa phải để tiết kiệm điện, không tổn hại đến sức khỏe, máy làm việc đúng công suất.

4.Không khởi động máy lạnh ở mức quá thấp

Bạn không nên khởi động máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp, vì sẽ không đạt được hiệu quả làm lạnh ngay mà còn làm tốn điện và lãng phí. Bạn nên khởi động máy ở nhiệt độ thấp, ví dụ như nên khởi động ở nhiệt độ 25 độ C sau đó mới bật tới mức nhiệt độ như mong muốn.

5.Bật tắt máy hợp lý

Thói quen sử dụng máy lạnh hàng ngày của bạn cũng có thể là nguyên nhân gây ra việc máy giảm tuổi thọ, hiệu quả làm lạnh kém. Trong đó việc Bật/Tắt máy không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân. Bạn không nên bật tắt máy liên tục, khi vừa tắt máy và muốn bật lại, bạn nên chờ một khoảng thời gian. Khi tắt máy, bạn cũng nên tắt hẳn nguồn điện để tránh các trường hợp rò rỉ điện đáng tiếc. Hạn chế tắt máy bằng điều khiển từ xa, vì khi tắt máy bằng điều khiển máy vẫn sẽ tiêu thụ một lượng điện năng nhỏ. Thay vào đó bạn nên tắt Aptomat của máy để máy được tắt hẳn.

6.Vệ sinh và bảo dưỡng máy thường xuyên

Để máy hoạt động đúng công suất và tuổi thọ máy được cao hơn, bạn nên bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh nhiều hơn, nên bảo dưỡng mỗi 6 tháng một lần. Vì nếu máy bám quá nhiều bụi sẽ cản trở việc trao đổi nhiệt.

Sử dụng máy lạnh sao cho bền và hiệu quả
Sử dụng máy lạnh sao cho bền và hiệu quả

BÀI VIẾT LIÊN QUAN